Giới thiệu Robot dịch vụ và Robot cộng tác

Robot là một loại máy móc có thể thực hiện những công việc một cách tự động, bằng sự điều khiển của máy tính hoặc các vi mạch điện tử được lập trình (theo Wikipedia). Robot được chia thành hai loại chính: Robot dịch vụ (Service Robots) và Robot cộng tác (Collaborative Robot). Mặc dù cho đến nay, đã có rất nhiều cuộc tranh luận xung quanh các vấn đề về robot giành lấy hay thay thế những công việc của con người và dần dần con người trở thành “nô lệ” của máy móc, nhưng chúng ta không thể phủ nhận những lợi ích và tiềm năng to lớn mà robot mang lại.

Để Quý độc giả của TechnologyMAG có cái nhìn rõ nét hơn về ngành công nghiệp Robot, chúng tôi sẽ lần lượt đăng tải loạt bài giới thiệu các khái niệm và chức năng chính của từng loại robot:

A. Robot dịch vụ (Service Robots)

Thị trường robot dịch vụ đang được mở rộng nhanh chóng. Một robot dịch vụ chuyên nghiệp được định nghĩa là robot bán tự động hoặc hoàn toàn tự động cho các nhiệm vụ thương mại, không bao gồm các hoạt động sản xuất. Robot dịch vụ chuyên nghiệp đang trải qua một cuộc cách mạng công nghệ. Các tính năng mới của robot đang ngày càng mở rộng và được tích hợp những tiện ích khác nhau – được thúc đẩy bởi sự đổi mới bởi những công nghệ như Máy học (Machine learning), trí thông minh nhân tạo (Artificial Inteligence), máy tính thích nghi được với nhiều môi trường khác nhau và được trang bị cảm biến thị giác,… giúp giá trị thị trường robot dịch vụ tăng gấp ba lần. Trước năm 2022, giá trị thị trường của robot dịch vụ dự kiến đạt 7,4 tỷ đô la Mỹ, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) đạt 20%. Một yếu tố chính ảnh hưởng đến sự phát triển mạnh mẽ của robot dịch vụ là sự ra đời của mô hình cho thuê: Robot as a service – RaaS, bằng cách cho thuê điện toán đám mây hoặc robot, nhờ vậy, các rào cản về vốn để sở hữu robot dịch vụ được giảm thiểu một cách hiệu quả. Cơ hội phong phú đang chờ đợi những người quan tâm đến việc tìm kiếm thành công trong ngành công nghiệp năng động và mới nổi này!

Giới thiệu Robot dịch vụ và Robot cộng tác

Robot dịch vụ bao gồm 12 loại:
1. Robot nông nghiệp (Agriculture Robots)
2. Robot xây dựng (Construction Robots)
3. Robot dịch vụ khách hàng (Customer service Robots)
4. Robot quân sự (Military Robots)
5. Robot phá hủy (Demolition Robots): dùng phá hủy các tòa nhà đã “hết hạn sử dụng”
6. Robot khung xương trợ lực (Exoskeleton Robots)
7. Robot thích ứng môi trường khắc nghiệt (Adaptive Field Robots), hay còn gọi là robot thám hiểm
8. Robot hình người (Humanoid Robots)
9. Robot vệ sinh công nghiệp (Industrial cleaning Robots)
10. Robot kiểm tra (Inspection Robots)
11. Robot vận chuyển (Logistics Robots)
12. Robot y tế (Medial Robots)

B. Robot cộng tác (Collaborative Robots)

Robot cộng tác còn được gọi là cobot (thuật ngữ viết tắt của collaborative robots). Cobot được thiết kế đặc biệt để có thể làm việc chung với con người. Thay vì bị ngăn cách bởi hàng rào chắn, cobot hỗ trợ và làm việc trực tiếp với con người, giúp giải quyết các công việc phức tạp mà robot thông thường không thể thực hiện, bằng cơ chế tự động được lập trình sẵn.

Cobot có thể hỗ trợ người lao động những công việc nặng. Thí dụ, robot có kết cấu nhẹ có thể giữ các bộ phận như phôi, tấm kim loại cho những người lao động lớn tuổi, từ đó giúp họ có cơ hội tiếp tục công việc tại nhà máy lâu hơn trong thời kỳ lão hóa dân số. Cobot cũng rất hữu ích với các công việc lặp đi lặp lại. Trong ngành công nghiệp ô tô, ví dụ, cobot đảm bảo việc sử dụng áp lực thích hợp khi con người gắn đệm làm kín cửa. Không giống như những gì robot thông thường có thể làm được, cảm biến tinh vi giúp cobot tự động giữ khoảng cách thích hợp với con người.

Không những vậy cobot còn rất linh hoạt và dễ dàng trong việc viết chương trình cho cobot, thậm chí một số cobot có khả năng tự học. Không giống những robot công nghiệp truyền thống, đòi hỏi các kỹ thuật viên phải có chuyên môn về kỹ năng lập trình. Ví dụ, khi kỹ thuật viên thực hiện một vài chuyển động cánh tay robot, cobot có thể tự động sao chép lại hành động đó và bắt chước theo. Các hệ thống khác cũng giúp cobot có thể thực hiện công việc mà không cần mã hóa, sử dụng một giao diện đồ họa người dùng. Do đó nhân viên có thể dễ dàng lập trình lại cobot, và sử dụng chúng cho hàng loạt các nhiệm vụ khác nhau.

Robot cộng tác bao gồm 4 loại:
1. Robot Safety Monitored Stop: Robot sẽ dừng lại nếu như con người tiến vào tầm hoạt động của chúng
2. Robot “cầm tay chỉ việc” (Hand Guiding): Lập trình viên sẽ hướng dẫn cho robot cách làm, sau đó chúng có thể tự thao tác như đã hướng dẫn
3. Speed and Separation Monitoring: Robot được trang bị cảm biến thị giác, nếu con người đứng gần khu vực hoạt động của robot, tốc độ làm việc sẽ chậm lại dần và sẽ dừng lại nếu như khoảng cách quá gần
4. Power and Force Limiting: Robot làm việc bên cạnh con người mà không cần bất kỳ thiết bị an toàn bổ sung nào

[Để xem các tin bài khác thuộc chủ đề Robot, hãy nhấn vào đây]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *