Địa chỉ: Đường Đào Duy Tùng, Xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội
logotoptextthanhkhang
TÌM KIẾM NHANH
Dưới 100.000 VND
100.000-200.000 VND
200.000-1.000.000 VND
Trên 1.000.000 VND

Kỹ thuật cơ bản trồng bonsai mini tại nhà

Thú vui chơi cây cảnh bonsai, bonsai mini từ lâu đã du nhập vào Việt Nam và được rất nhiều người yêu thích. Cây bonsai ngày nay được sử dụng cho mục đích trang trí và giải trí ngoài công dụng truyền thống của chúng. Trồng cây bonsai giúp người trồng có cơ hội chiêm nghiệm vẻ đẹp của cây, sống chậm hơn hưởng thụ cuộc sống và rèn luyện được tính bền bỉ, tỉ mỉ. Cây bonsai mini cao chừng dưới 15cm tuy dễ trồng nhưng đòi hỏi người chơi phải tỉ mẩn, cẩn thận khi chăm sóc. Bạn nên tuân thủ cách chăm sóc đúng kỹ thuật ngay ban đầu để giúp việc chơi bonsai mini không trở thành điều khó khăn mà là thưởng thức, thiền tịnh bonsai mang lại.

Trồng bonsai mini ngay từ chậu nhỏ hợp dáng cây, thế cây

Trồng ngay vào chậu nhỏ lúc ban đầu sẽ giúp định hình bộ rễ dễ dàng hơn và hạn chế việc tách chậu, thu nhỏ bộ rễ sau này. Trong chậu nhỏ, cây sẽ tự thích nghi được với thể tích chậu mà hình thành bộ rễ phù hợp.

Chọn chậu cho cây cần phải lựa chọn trước tiên. Chọn chậu phải dựa vào dáng cây, thế cây, mong muốn tạo kiểu, tiểu cảnh thế nào.

- Cây thấp bé thì chậu cạn, nông.

- Cây cao, thẳng thì chậu sâu.

Thế trực thì trồng thẳng, thế xiêu thì trồng nghiêng, thế thác đổ thì trồng nằm.

 

z3366892868758_2aaeba3806aea0779b5462a51a9ab271

Bonsai đẹp nhờ bộ rễ hiện trên mặt chậu nhưng bonsai mini trồng trong chậu nhỏ nên đất không đủ độ ẩm, dinh dưỡng để cây phát triển. Thông thường, rễ sẽ đâm hẳn sâu xuống để cố hút dinh dưỡng cho cây. Nếu không khéo léo phủ một lớp đất ẩm lên bộ rễ để đánh lừa bộ rễ bạn sẽ khó có chậu bonsai mini đẹp. Khi cây phát triển tốt bạn có thể phủi dần lớp đất , bọ rễ hiện lên rất đẹp.

Chậu cây bonsai mini luôn cần được giữ ẩm

Chậu cây bonsai mini vốn nhỏ nên ít đất và nhanh khô. Vì thế, duy trì độ ẩm ổn định khi chơi bonsai mini khiến người mới chơi thường mắc sai lầm. Có nhiều cách để duy trì độ ẩm cho cây, dưới đây là 2 cách khá đơn giản:

Cách 1: Vùi chậu bonsai vào đất

- Vùi chậu bonsai mini trong một chậu đất lớn hơn. Chậu đất lớn này đã được tưới mát, ngậm nước trước đó.

+ Ưu điểm: Cách này dùng được hầu hết các giống cây.

+ Nhước điểm: Người chơi không thể ngắm được cả một cây độc lập suốt thời gian chơi, chăm sóc.

Cách 2: Đặt chậu bonsai vào bể nước, khay nước.

- Đặt chậu bonsai mini vào trong bể nước, khay nước với mực nước ngang tầm mặt chậu hoặc thấp hơn để tránh nước tràn vào chậu gây ngập úng.

+ Ưu điểm: Dễ ngắm cây khi chơi.

+ Nhược điểm: Chỉ phù hợp với một số loại cây như: sanh, si, lộc vừng,...

Việc tưới nước cho cây bonsai mini, bạn cần thận trọng để tránh làm úng rễ. Tưới đều mặt bằng bình phun nước 2 lần mỗi ngày (sáng từ 7-9h sáng, chiều tối 5-7h). Những ngày nắng nóng thì cso thể làm dịu cây bằng 1 trong 2 cách trên, hạn chế tưới nhiều nước.

Bón phân cho bonsai mini

Chậu bonsai mini nhỏ nên khiến việc bón phân khá bất tiện. Bạn sẽ gặp vấn đề như nước mưa làm trôi sạch phân, kiến bọ côn trùng tha phân hay cả gió thổi bay phân đi. Bởi vậy, bạn nên dùng thanh que nhỏ dùi viên phân vào gốc gần chậu rồi vùi đất lên.

bon_phan_bonsai_mini

Cắt tỉa và tạo hình cho cây bonsai mini

- Cắt tỉa

Cần dụng cụ thật sắc bén và hãy nhẹ nhàng theo nhịp thở. Bonsai được biết đến như thú chơi thanh nhã, từ tốn của người Nhật. Với bonsai mini, bạn lại càng cần phải khéo léo, điềm đạm gấp 10 lần khi cắt tỉa từng chiếc lá, nhành cây. Lời khuyên nghe như đùa nhưng khá hữu ích cho người mới chơi đó là, hãy hít thở sâu, đều trước khi cắt tỉa. Điều hòa được nhịp thở thì ở nhịp thở ra bạn tỉa dứt khoát lúc này.

Thả lỏng cơ thể, bình tĩnh khi tỉa cây là lời khuyên hữu ích nhất vì càng run sợ, nhánh cây sẽ bị động. Nếu như vậy mối ngày rễ cây sẽ dễ bứng gốc, các cành cây xiêng đổ, lá cũng dễ rụng hơn.

- Tạo hình

Tạo hình bonsai mini theo 3 nguyên tắc cân bằng: Toàn diện, cấu trúc và hài hòa. Cân bằng trên tổng thể cảnh quan: tán cây, tầm cao, thảm đất và tiểu cảnh. Cân bằng trên cấu trúc cây: Rễ (Gốc) - Thân - Ngọn. Giữ sự hài hòa giữa cây và chậu.

Tạo hình bonsai vốn đã khó, với bonsai mini càng khó hơn vì nhánh cây nhỏ, mỏng đòi hỏi người uốn cành phải tập trung. Bạn cần hình dung cụ thể thế cây mình mong muốn rồi dùng dây kẽm mỏng để buộc, uốn từ từ.

271737209_136488285511359_9079977659073929597_n

Bonsai mini thu hút người xem lẫn người chơi nhờ sự độc đáo, thử thách mà cây mang lại. Mỗi loại cây đều yêu cầu mỗi chế độ chăm sóc phù hợp riêng, nhưng trên đây là kỹ thuật cơ bản nhất để trồng bonsai mini đẹp, chuẩn dành cho người bắt đầu chơi bonsai mini.

Chúc bạn sớm có được một chậu bonsai mini đẹp, vừa ý!


 

Sản phẩm chính hãng
Hàng hóa đa dạng, phong phú nhiều chủng loại
Vận chuyển siêu tốc
Giao hàng tận nơi,đảm bảo chất lượng sản phẩm
Uy tín, chất lượng
Cam kết chính sách bảo hành và chế độ hậu mãi
VỀ CÔNG TY

Thành Khang Bonsai được ra đời từ những tâm hồn yêu cây cảnh, yêu cái đẹp, đam mê nuôi dưỡng tạo tác và nâng niu giá trị nghệ thuật.

Thành Khang luôn hướng tới đa dạng mẫu mã, chất liệu, kiểu dáng, kích cỡ, chủng loại, giá cả để phù hợp với đại đa số nhu cầu của người dùng.

logoflogof2

THÀNH KHANG BONSAI

Địa chỉ: Đường Đào Duy Tùng, Xã Uy Nỗ, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội

Hotline: 098 129 3399

Email: thanhkhangbonsai@gmail.com

Website:https://thanhkhangbonsai.com

Page: https://www.facebook.com/shopthanhkhangbonsai

Group: https://www.facebook.com/groups/889646261809250

Copyright © 2021 THANHKHANGBONSAI.COM. All rights reserved - Thiết Kế Web bởi Taowebtrongoi.com

Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ